ชี้เป้า 5 วิตามินบี ยี่ห้อไหนดี บำรุงสมอง 2024

แม้วิตามินจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ไม่ได้หมายความว่ามันไม่สำคัญ เพราะวิตามินมีส่วนสำคัญต่อระบบการทำงานของร่างกายและสมองอย่างมาก วันนี้ TOP5THAI ได้รวมสารพัดประโยชน์ของวิตามินบีมาฝาก โดยวิตามินบีนั้นมีอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งในแต่ละชนิดก็ช่วยบำรุงร่างกายและสมองแตกต่างกันออกไป

ถ้าคุณอยากที่จะบำรุงสุขภาพโดยรวมให้แข็งแรง ก็สามารถเลือกทานอาหารเสริม ที่เป็นวิตามินบีในรูปแบบเม็ดได้ แต่จะเลือกยี่ห้อไหนดี ตามมาดูไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลย

1. วิตามินบี SWISSE ULTIVITE MULTIVITAMIN WITH B VITAMINS

เริ่มต้นด้วยวิตามินบีตัวแรกกับ SWISSE ULTIVITE MULTIVITAMIN WITH B VITAMINS เป็นวิตามินชั้นนำจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเน้นวิตามินบีเป็นหลัก โดยภายในประกอบสารสำคัญไปด้วย วิตามินบี 1 ถึงวิตามินบี 12 และรวมวิตามินพร้อมแร่ธาตุอื่น ๆ กว่า 30 ชนิด อาทิเช่น กรดอะมิโน กรดโฟลิก แอล-ไลซีน แคลเซียม เบต้าแคโรทีน ลูทีน และอื่น ๆ

ถือเป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงร่างกาย สมอง บำรุงกระดูกและฟัน เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน หากรับประทานหลังการออกกำลังกายก็ช่วยเสริมสร้างพลังงานและกล้ามเนื้อ ช่วยให้มีความคล่องตัวยิ่งขึ้นด้วย นอกจากนี้ ยังบำรุงสายตา ช่วยลดอาการตาเมื่อยล้าเมื่อใช้งานหนัก และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย รู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลียเป็นอย่างมาก

ยี่ห้อ/รุ่นSWISSE ULTIVITE MULTIVITAMIN WITH B VITAMINS
ปริมาณ30 เม็ด
รูปแบบเม็ด
ขนาดรับประทานต่อครั้งวันละ 1 เม็ด ระหว่างอาหารหรือหลังอาหารทันที

จุดเด่น

 • ป้องกันภาวะโลหิตจาง 
 • ช่วยในการคงสภาพปกติของการมองเห็น 
 • ช่วยในการคงสภาพของเม็ดเลือด

จุดสังเกต

 • ตัวผลิตภัณฑ์อาจมีกลิ่นสังเคราะห์เล็กน้อย

2. วิตามินบี Vistra Magnesium Complex

อันดับต่อมาวิตามินบี Vistra Magnesium Complex ที่ให้แมกนีเซียมมากถึง 200 mg ต่อเม็ดใน 1 แคปซูล นอกจากนี้ยังมี ซิงค์ ซิเตรท ไตรไฮเดรท แมงกานีส อะมิโน เอซิด คีเลต และอื่น ๆ ที่ช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมถึงระบบเลือด และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการบรรเทาอาการปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ตัว Vistra Magnesium Complex จัดเป็นวิตามินบีรวมที่คุ้มค่าเลยทีเดียว

ยี่ห้อ/รุ่นVistra Magnesium Complex
ปริมาณ30 เม็ด
รูปแบบเม็ด
ขนาดรับประทานต่อครั้งวันละ 1 แคปซูล หรือพร้อมระหว่างมื้ออาหาร

จุดเด่น

 • ช่วยแก้อาการอ่อนล้าเป็นประจำได้เป็นอย่างดี
 • ลดอาการปวดหัวหนักหรือปวดไมเกรนได้
 • ช่วยบำรุงกระดูกให้มีความแข็งแรง

จุดสังเกต

 • ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ถั่ว นม ปลา กุ้ง และกลูเตน

3. วิตามินบี Life Vitamin B CompleX

วิตามินบี Life Vitamin B Complex มีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ โดยส่วนประกอบใน 1 แคปซูลจะประกอบไปด้วย ไนอะซินาไมด์ 4.94 มก. ไบโอติน 1.8525 มก. ดี-แพนโททีเนต, แคลเซียม 1.6108 มก. และวิตามินบีอื่น ๆ

อีกทั้ง นอกจากช่วยในการบำรุงระบบประสาทแล้ว ยังช่วยช่วยคงสภาพปกติของเม็ดเลือดแดงและมีส่วนช่วยคงสภาพปกติของการมองเห็น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาทซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากเมตาบอลิซึมตามปกติอีกด้วย

ยี่ห้อ/รุ่นLife Vitamin B Complex
ปริมาณ30 เม็ด
รูปแบบเม็ด
ขนาดรับประทานต่อครั้งวันละ 2 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

จุดเด่น

 • ช่วยบำรุงระบบประสาทและกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนช่วยในการคงสภาพการมองเห็นให้เป็นปกติ
 • ช่วยในการสังเคราะห์เมตาบอลิซึ่มตามฮอร์โมน

จุดสังเกต

 • เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

4. วิตามินบี BOOTS VITAMINS MULTIVITAMIN B

วิตามินบี BOOTS VITAMINS MULTIVITAMIN B ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 25 กรัม 20 เม็ด ให้วิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาท กล้ามเนื้อและสมอง และมีส่วนผสมของสารสกัดจากใบแปะก๊วย ช่วยให้รู้สึกมีแรงมีพลังเมื่อคิดงานไม่ออก ไม่ง่วงนอน เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานใช้สมองหนัก ๆ เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยบำรุงประสาท ลดอาการสมองเสื่อมก่อนวัยอันควรได้เป็นอย่างดี

ยี่ห้อ/รุ่นBOOTS VITAMINS MULTIVITAMIN B
ปริมาณ20 เม็ด
รูปแบบเม็ด
ขนาดรับประทานต่อครั้งวันละ 1 เม็ด หรือพร้อมมื้ออาหาร

จุดเด่น

 • ช่วยบำรุงระบบประสาท ลดสาเหตุการสมองเสื่อม
 • ทานแล้วลดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้
 • ช่วยให้รู้สึกสดชื่นระหว่างทำงาน

จุดสังเกต

 • ตัวผลิตภัณฑ์อาจมีกลิ่นสังเคราะห์เล็กน้อย

5. วิตามินบี Blackmores Mega B Complex

อันดับสุดท้ายกับวิตามินบี Blackmores Mega B Complex วิตามินแบบโพรไบโอติกส์ที่เป็นสูตรปรับปรุงเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการบำรุงระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายเพิ่มมากยิ่งขึ้น ด้วยวิตามินบีที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ โดยส่วนประกอบจะมี วิตามินบี 1  2  3  5  6 และวิตามินบี 12  กรดโฟลิค  ไบโอติน  โคลีน ไบทาร์เทรท  ไอโนซิทอล เป็นต้น

จึงเหมาะสำหรับร่างกายอ่อนเพลียหรือพักฟื้นจากความเจ็บป่วย และผู้ที่เข้าข่ายเป็นผู้ที่มีภาวะร่างกายต้องการวิตามินบีมากขึ้นกว่าปกติ รวมถึงเหมาะกับการใช้งานของนักกีฬาที่ออกกำลังกายอย่างหนัก และทานอาหารปริมาณมากอีกด้วย

ยี่ห้อ/รุ่นBlackmores Mega B Complex
ปริมาณ75 เม็ด
รูปแบบเม็ด
ขนาดรับประทานต่อครั้งวันละ 1 เม็ด หรือพร้อมมื้ออาหาร

จุดเด่น

 • ช่วยเพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงทำให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
 • ช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน 
 • ช่วยบำรุงร่างกายและระบบประสาท

จุดสังเกต

 • กลิ่นผลิตภัณฑ์มีความฉุนเล็กน้อย

ความสำคัญของวิตามินบี

การเลือกซื้อวิตามินบีขึ้นอยู่กับความต้องการและสุขภาพของแต่ละบุคคล เนื่องจากวิตามินบีประกอบไปด้วยหลายชนิด เช่น B1 (ทิมิน), B2 (ริบโฟลาวิน), B3 (นิแอซิน), B5 (พันโธเทนิกแอซิด), B6 (ไพริดอกซีน), B7 (บิโอติน), B9 (ฟอลิคแอซิด), B12 (โคบาลามิน) และอื่น ๆ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการทำงานของร่างกายและรักษาสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพ เราควรกินวิตามินบีรวมประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงก่อนทานอาหาร เพื่อให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หรืออ่านตามฉลากการใช้งาน

อย่างไรก็ตามวิตามินบีส่วนใหญ่จะเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ หากในแต่ละวันร่างกายได้รับมากเกินไปร่างกายก็จะขับออกมาทางปัสสาวะ โดยสีปัสสาวะจะเหลืองเข้มมากเป็นพิเศษ ซึ่งในการรับประทานวิตามินบีนั้น ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำประมาณ 2 อาทิตย์ถึง 1 เดือน เพื่อให้เห็นผลการทำงานของวิตามิน ไม่ควรทิ้งระห่างในการรับประทานไปเป็นเวลานาน

วิธีเลือกซื้อ วิตามินบี ยี่ห้อไหนดี

1. ตรวจสอบส่วนประกอบหลัก

ควรเลือกวิตามินบีที่มีส่วนประกอบครบทุกชนิดที่สำคัญ ได้แก่ วิตามิน B1 (ไธอามีน) B3 (นิอะซิน) B6 (ไพริดอกซีน) และ B12 ซึ่งจะช่วยให้ระบบประสาทและเมตาบอลิซึมของร่างกายทำงานได้ดี

2. เลือกตามความต้องการเฉพาะตัว

สำรวจว่าตัวเองมีปัญหาสุขภาพอย่างไร เช่น หากมีปัญหาเรื่องความเหนื่อยล้า อาจต้องการวิตามิน B12 หรือหากต้องการเสริมสร้างระบบประสาทอาจเน้น B1

3. สอบถามเรื่องการรับรอง

ตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรองจากแพทย์หรือหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น อย (องค์การอาหารและยา) หรือไม่ เพื่อความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัย

4. เปรียบเทียบราคากับปริมาณ

พิจารณาความคุ้มค่าโดยการเปรียบเทียบราคากับปริมาณวิตามินที่ได้ โดยอาจพิจารณาจากราคาต่อหน่วยและขนาดบรรจุที่แตกต่างกันเพื่อความคุ้มค่าสูงสุด

บทสรุป

ในการเลือกซื้อเครื่องวิตามินบียี่ห้อไหนดี บำรุงสมอง 2024 นั้น TOP5THAI จะขอชี้เป้าเป็น SWISSE ULTIVITE MULTIVITAMIN WITH B VITAMINS เพราะเป็นวิตามินชั้นนำจากประเทศออสเตรเลียที่จะเน้นวิตามินบีเป็นหลัก มีวิตามินบี 1 ถึงวิตามินบี 12 และรวมวิตามินพร้อมแร่ธาตุอื่นๆ กว่า 30 ชนิด ซึ่งจะช่วยบำรุงร่างกาย สมอง กระดูกและฟัน เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี หากรับประทานหลังการออกกำลังกายก็ช่วยเสริมสร้างพลังงานและกล้ามเนื้อ ช่วยให้มีความคล่องตัวยิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้วิตามิน Swisse ตัวนี้ยังช่วยบำรุงสายตา ลดอาการตาเมื่อยล้าเมื่อใช้งานหนัก และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย รู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลียเป็นอย่างมาก TOP5THAI หวังว่าผู้ซื้อจะไม่ผิดหวังกับวิตามินบีที่เราแนะนำตัวนี้อย่างแน่นอน